BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2561

ข้อดีและข้อเสีย ของการอาบอุ่น ที่ควรรู้


อากาศเริ่มเย็นแล้ว โดยเฉพาะช่วงเช้ามืดและช่วงดึกๆ คงเป็นช่วงเวลาที่ใครหลายๆคนอาบน้ำกันใช่ไหมคะ? แน่นอนว่าตัวช่วยในช่วงที่อากาศเย็นแบบนี้คงหนีไม่พ้น เครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อช่วยคลายหนาว ซึ่งการ อาบน้ำอุ่น มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน มาดูดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง และเราจะแก้ไขปัญหาหนาวๆนี้ได้อย่างไร
ข้อดีของการ อาบน้ำอุ่น
⇒กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต การอาบน้ำอุ่นเป็นผลดีต่อสุขภาพของผู้อาบ สายน้ำอุ่น ณ อุณหภูมิที่เหมาะสมจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้สูบฉีดไปทั่วร่างกาย
⇒ การอาบน้ำอุ่นช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และเกิดการตื่นตัว ช่วยรักษาบรรเทาความปวดเมื่อย และความตึงเครียดของกล้ามเนื้อตามร่างกาย
⇒ ปราศจากสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน การอาบน้ำในอุณหภูมิที่พอเหมาะ จะช่วยรักษาผิวพรรณ ชะล้างไขมันบนผิวหนัง และทำความสะอาดลึกถึงรูขุมขนได้ดีกว่า
⇒เพิ่มความสดชื่น คืนความกระปรี้กระเป่า เพราะสายน้ำอุ่นจะลดประจุบวก และเพิ่มประจุลบรอบข้างในอากาศขณะอาบน้ำช่วยทำให้คุณหายใจได้คล่องขึ้น รู้สึกสดชื่นภายหลังจากอาบน้ำ


ข้อควรระวังของการ อาบน้ำอุ่น
⇒หาก อาบน้ำอุ่น ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม และนานเกินไป จะทำให้ผิวแห้งเสีย แตกลอก และรูขุมขนกว้างขึ้น เพราะน้ำอุ่นจะชะล้างน้ำมันบนผิวออกไปมาก ทำให้ผิวแห้งเสีย และเกิดการระคายเคืองได้
⇒ หาก อาบน้ำอุ่น ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีฟองมากๆ เพราะจะดึงความชุ่มชื้นไปจากผิว และไม่ควรเช็ดถูผิวแรงๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลอกมากขึ้นด้วย
⇒การแช่น้ำร้อนนานเกิน 30 นาที จะทำให้เลือดลงมาหล่อเลี้ยงที่ผิวหนัง ส่งผลให้ไปเลี้ยงสมองไม่พอ ทำให้อ่อนเพลีย เวียนศรีษะอาจจะเป็นลมได้
⇒หาก อาบน้ำอุ่น และสระผมด้วยน้ำอุ่นจะทำให้ผมแห้งและเกิดรังแคได้ ยิ่งในหน้าหนาวแบบนี้ทำให้ผมและหนังศีรษะแห้งอยู่แล้ว ยิ่งสระผมด้วยน้ำอุ่นยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผมแห้งชี้ฟู และเกิดรังแคขึ้นได้มากกว่าเดิมอีกด้วย


คำแนะนำในการ อาบน้ำอุ่น
⇒ในการ อาบน้ำอุ่น ในหน้าหนาว ควรปรับอุณหภูมิร่างกายด้วยการเอาน้ำราดที่เท้าก่อน และค่อยๆไล่ขึ้นมา อย่ารีบร้อนราดทั้งตัวก่อนโดยที่ยังไม่ปรับอุณหภูมิร่างกาย เพราะอาจจะทำให้เราเป็นหวัดได้
⇒ หลังจาก อาบน้ำอุ่น ในช่วงท้ายๆให้อาบน้ำอุ่นสลับน้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขนและปรับสมดุลของผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งเสียน้อยลงได้
⇒ ระยะเวลาในการอาบน้ำอุ่นที่ดีต่อสุขภาพคือ 10-15 นาที ไม่ควรนานเกิน 30 นาที
⇒หลังจาก อาบน้ำอุ่น ควรทาครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่นชื้น ป้องกันผิวแห้งแตกได้อีกทางหนึ่ง
ได้รู้ข้อดี ข้อเสียและคำแนะนำในการ อาบน้ำ อุ่นไปแล้วนะคะ หน้าหนาวนี้ อย่าลืมลองไปทำตามคำแนะนำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.mthai.com
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น