BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561

อาหารคลายร้อน!! ทานแล้วไม่อ้วน ร่างกายสดชื่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ


                      เรามารู้จักกับ  "อาหารคลายร้อน" ทานแล้วไม่อ้วน... ร่างกายสดชื่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 🍉แตงโม


ผลไม้และผักที่มีส่วนประกอบของน้ำมากๆ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ และพระเอกตลอดกาลสำหรับผลไม้หน้าร้อนก็คือ แตงโม แตงโมมีส่วนประกอบของน้ำอยู่ถึง90 เปอร์เซ็นต์ และยังมีน้ำตาลสูงอีกด้วย ซึ่งน้ำและน้ำตาลในแตงโมนี่เองที่จะเข้าไปทดแทนความเย็นในร่างกายที่เสียไปกับ อากาศร้อนได้อย่างดี หลายๆประเทศในเขตร้อนจึงนิยมกินแตงโมกันอย่างแพร่หลาย สังเกตุได้จากประเทศญี่ปุ่นเป็นต้น ที่ชอบกินแตงโมกันสุดๆ แถมแตงโมที่โน่นยังแพงเว่อร์ ดังนั้น สำหรับประเทศที่แตงโมถูกเว่อร์ๆอย่างบ้านเรา แตงโมจึงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งที่ควรหามากินให้สะใจ ในช่วงหน้าร้อน

🍝ส้มตำฟังไม่ผิดหรอกครับ!! ส้มตำเนี่ยแหละช่วยให้หายร้อนได้ดีนัก และถ้าจะให้ดีต้อง  เป็นส้มตำที่เผ็ดๆด้วย ส้มตำ ประกอบไปด้วยพริกมะเขือเทศ และมะละกอเป็นหลัก ซึ่งก็ล้วนเป็นส่วนประกอบที่ให้ความเย็นกับร่างกายได้ดี โดยเฉพาะพริก
หลายคนอาจจะเถียงว่ากินพริกก็ควรจะทำให้เราร้อนสิ(เฟ้ย) เพราะมันเผ็ด !!!  ใช่ครับ มันเผ็ด แต่ในความเป็นจริงก็คือการกินเผ็ดจะช่วยทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราสูง ขึ้นกว่าอุณหภูมิภายนอก ส่งผลให้ร่างกายเราปรับสภาพตัวเองให้เย็นลงด้วยการขับเหงื่อและระบายความ ร้อนออกตามรูขุมขน นั่นจึงเป็นการหลอกให้ร่างกายของเราสร้างความเย็นขึ้นมากกว่าอุณหภูมิปกติ ทำให้หายร้อนในเวลาต่อมานั่นเอง   นี่ละ เป็นเหตุผลที่ประเทศในเขตร้อนๆส่วนใหญ่ชอบกินเผ็ดกัน และอาหารประจำชาติของเราที่ทั้งเผ็ด ทั้งมีประโยชน์ก็คือส้มตำนี่ล่ะเหมาะนักเชียว
🍨ไอศครีมที่ไม่มีส่วนผสมของนมหรือครีม

การกินไอศครีมไม่ได้ทำให้ร่างกายของเราเย็นลงได้ในระยะยาวเท่าการกินเผ็ด แต่ การกินไอศครีมก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีอยู่เสมอสำหรับหน้าร้อน เพราะการเกินไอศครีมจะทำให้ร่างกายของเราเย็นลงทันที และช่วยคลายร้อนได้อย่างทันใจวัยรุ่น แต่ที่สำคัญก็คือ มันอร่อย!  ไอศครีมที่แนะนำในช่วงหน้าร้อนก็คือไอศครีมรสผลไม้ที่ไม่มี ส่วนผสมของนมและครีม อย่างเชอร์เบ็ตมะนาว หรือไอศครีมผลไม้สดเป็นต้น เนื่องจากนมและครีมจะไปสร้างความร้อนให้กับร่างกาย การกินไอศครีมที่มีครีมเยอะอย่างรสวานิลา หรือช็อคโกแล็ตจึงควรเอาไว้กินในช่วงหน้าหนาวจะดีกว่า
ชาร้อน

ใบชามีสรรพคุณเป็นยาและช่วยทำให้ร่างกายเย็นลงได้ ยิ่งเป็นชาร้อนจะยิ่งทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ช่วยให้ระบบขับความร้อนของร่างกายเราทำงานได้ดี การกินของร้อนในขณะอากาศร้อนเป็นทางเลือกที่ดีในการดับร้อน เข้าตำราหนามยอกเอาหนามบ่ง และยิ่งเป็นการกินชาร้อน จะยิ่งให้สรรพคุณที่ดีขึ้นด้วย  คำแนะนำสำหรับการกินชาร้อนในช่วงซัมเมอร์คือ ลองใส่น้ำตาลลงไปสักครึ่งช้อน จะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้อีกมากเลยทีเดียว หรือใครจะลองบีบมะนาวลงไปด้วยก็ได้ เพราะกรดในมะนาวจะช่วยให้เราปลอดโปร่งขึ้นได้เช่นกัน
🐳น้ำเปล่าธรรมด๊า ธรรมดา

ท้ายที่สุด เป็นของกินที่ง่ายสุด และส่งผลดีที่สุดในช่วงหน้าร้อน ซึ่งหลายๆคนมองข้าม นั่นก็คือน้ำเปล่าสะอาดธรรมดาๆ นั่นเอง ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำถึง70 เปอร์เซ็นต์ และในช่วงหน้าร้อน ร่างกายของเราจะขาดน้ำ ดังนั้นการดื่มน้ำบ่อยกว่าปกติ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อให้ร่างกายของเราสดชื่น  และเติมความเย็นโดย ธรรมชาติเข้าสู่ร่างกาย การดื่มน้ำมากๆ ยังช่วยให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่ง และดูมีเลือดฝาดในช่วงหน้าร้อนอีกด้วย เราจึงควรพกน้ำเปล่าบริสุทธิ์ไปดื่มด้วย เมื่อออกไปท่องเที่ยวหรือเมื่อต้องทำกิจกรรมในช่วงหน้าร้อนแบบนี้จ้ะ
ที่มา : http://healthfood.muslimthaipost.com

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น