BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2561

"ขมิ้น" มีคุณสมบัติของในการบำรุงผิวพรรณ ช่วยทำให้ผิวเนียนสวย“ขมิ้น” มีคุณสมบัติที่ช่วยในการบำรุงผิว สาวๆ ในสมัยโบราณ ถ้าหากใครที่มีผิวเนียนละเอียดสวยก็มักที่จะได้รับคำเปรียบเปรยจากบรรดาหนุ่มๆว่า “ผิวเหมือนขมิ้น” ด้วยคุณประโยชน์ของขมิ้นดังกล่าว ในปัจจุบันจึงได้มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายชนิด ที่ได้นำขมิ้นมาเป็นส่วนผสมสำคัญในการช่วยบำรุงผิวให้สวย
คุณสมบัติของขมิ้นในการบำรุงผิวพรรณ
ขมิ้นชัน มีสาร Curcumin และมีน้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ในการยังยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราหลายชนิด สามารถใช้ทาผิวเพื่อรักษาบรรเทาอาการผดผื่นคัน นอกจากนี้ผงขมิ้นยังใช้ทาตัวเพื่อให้มีสีเหลืองทอง ในขณะเดียวกันก็ช่วยบำรุงผิวไปพร้อมกับฆ่าเชื้อที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังบางชนิด ในสมัยก่อน คนในแถบตอนใต้ของเอเชีย และแถบตะวันออกไกลนิยมใช้ขมิ้นทาผิวหน้าเพื่อให้นุ่มนวล หรือใช้ในการอาบน้ำทำให้ผิวดูผ่องใสมากยิ่งขึ้น

การใช้ขมิ้นในการบำรุงผิวเอง ก็มีวิธีที่มากมายที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้แตกต่างกันออกไป อาทิเช่น การทำให้เป็นครีม การนำมาทาตัว การพอกหน้า เป็นต้น สำหรับในวันนี้ จะขอแนะนำหนึ่งในวิธีการใช้ขมิ้นเพื่อการบำรุงผิว โดยใช้วิธี “การขัดผิวด้วยขมิ้น” เผื่อคุณสาวๆจะเกิดความสนใจนำไปประยุกต์ใช้บำรุงผิวให้เนียนสวยกันถ้วนหน้า
วิธีการขัดผิวด้วยขมิ้น
สาวๆ ในสมัยก่อนนิยมใช้ขมิ้นในการขัดผิวอยู่เป็นประจำทุกวัน โดยขมิ้นที่ใช้ไม่ว่าจะเป็นขมิ้นขาว หรือ ขมิ้นชัน หรือเป็นขมิ้นสด หรือ ขมิ้นผง ก็สามารถนำมาใช้ในการขัดผิวได้เช่นเดียวกัน เพียวแต่จะมีวิธีการนำมาใช้ที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ดังต่อไปนี้
1. ขมิ้นสด หากเป็นขมิ้นชันสด สีเหลือง นำขมิ้นไปล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออก แล้วขูดกับที่ขูดขมิ้นให้ละเอียด หลังจากนั้นให้นำขมิ้นที่ได้มาทำการขัดผิวได้เลย หรืออาจจะมีการนำไปผสมกับส่วนประกอบอื่นๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิว เช่น นมสด ดินสอพอง มะนาว มะขามเปียก เป็นต้น โดผสมร่วมกับขมิ้นเพียงเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนนำไปขัดที่ผิว

2. ขมิ้นผง นำขมิ้นผงผสมกับน้ำเล็กน้อย ให้มีลักษณะข้น แล้วทำการขัดลงไปบนผิวได้โดยตรง หรืออาจนำส่วนผสมอื่นๆ ที่สามารถช่วยบำรุงผิวผสมลงไป เช่น น้ำนม หรือน้ำผึ้ง เป็นต้น ถ้าหากเป็นการขัดบริเวณใบหน้า ให้ล้างหน้าให้สะอาด แล้วนำขมิ้นผงที่เตรียมเอาไว้ขัดใบหน้าเบาๆจนทั่ว พอกทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงล้างออกโดยน้ำอุ่นๆ จะช่วยทำให้สิวเสี้ยวหลุดออกมา สมานผิวและรูขุมขน ช่วยรักษาแผลที่เกิดจากสิวอักเสบ ไม่ให้เกิดเป็นแผลเป็น นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผิวหน้า นุ่ม และเนียนมากยิ่งขึ้น
การขัดผิวด้วยขมิ้น สามารถขัดผิวได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ควรขัดผิวในตอนเย็น เนื่องจากผิวบริเวณที่ขัดจะกลายเป็นสีเหลืองจากขมิ้น อีกทั้งสีขมิ้นยังค่อนข้างจะติดที่ผิว ซึ่งไม่ต้องตกใจไป อาจจะต้องล้างขมิ้นที่ติผิวออกสัก 2-3 ครั้ง สีเหลืองจากขมิ้นจึงจะหลุดออกจากผิวไปจนหมด…

พืช ผัก สมุนไพรอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นฟู บำรุงผิว ให้เรียบเนียน
นอกจากการใช้ขมิ้นขัดผิว เพื่อช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนสวยแล้ว ยังมีสมุนพืช ผัก สมุนไพรอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติน่าสนใจในการบำรุงผิวพรรณไม่แพ้กัน อาทิเช่น
1.แตงกวา ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว พร้อมกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวด้วยเอนไซม์ Erepsin ที่ทำหน้าที่ย่อยเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือผิวหนังที่หยาบกร้านให้หลุดลอกออก เพิ่มความกระชับ ลดการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ลดเลือนฟื้นฟูรอยแผลเป็น สิว รอยสิว ปรับสภาพให้ผิวเรียบเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
2.องุ่นและผลไม้รสเปรี้ยว เหล่ากรดธรรมชาติจากผลไม้ ที่มีส่วนประกอบของสาร AHA ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น และจุดด่างดำบนผิวหนัง
3.ใบบัวบก หนึ่งในสุดยอดสารสกัดที่ช่วยในการฟื้นฟูและป้องกันรอยแผลเป็นด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนโดยโครงสร้างแบบร่างแห ช่วยให้ผิวกระชับ ทำให้ผิวเต่งตึง ยืดหยุ่น เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว และยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
4.ดอก Comfrey สมุนไพรที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ลดเลือนริ้วรอย หลุมสิวให้หายรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เสริมคอลลาเจนในชั้นผิว เสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้างผิวอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมต่อต้านอาการอักเสบ ลดการระคายเคือง


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : http://www.beauty24store.com/ (by@kwang)

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น