BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2561

มาดูกันว่าอาหาร 11 อย่างที่ไม่ควรนำไป “แช่ตู้เย็น” มีอะไรบ้างเชื่อว่าหลายคนเมื่อซื้อของสดมาแล้วใช้ไม่หมดก็ต้องรีบนำไปแช่ตู้เย็นทันที เพราะเชื่อมาตลอดว่าเป็นวิธีถนอมอาหารที่ดีที่สุด คงความสดใหม่ไว้ได้นานที่สุด คือการนำของสดหรืออาหารไปแช่เย็น แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีของสดหรืออาหารบ้างประเภทที่ไม่แช่เย็นจะดีกว่า มาดูกันคะว่ามีอะไรบ้างที่เราไม่ควรนำมาแช่เย็น
1. มะเขือเทศ

อันดับแรกนี้ยิ่งแช่ยิ่งเสียรสชาติ และเนื้อของมะเขือเทศจะเละ ดังนั้นต่อให้คุณซื้อมันเขือเทศที่ยังไม่สุกเต็มที่มา พอนำมาแช่ตู้เย็น ยังไงก็เละอยู่ดี รู้อย่างงี้แล้ว…รีบเอามะเขือเทศออกจาตู้เย็นเลยนะจ้า แล้วทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เท่านี้รสชาติและผิวของมะเขือเทศก็จะมาเหมือนเดิแล้ว
2. แตงโม

แตงโมเย็นๆ นี่แหละอร่อยที่สุดแล้ว แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า สำหรับผักผลไม้อื่นๆ ความร้อนสามารถทำให้สูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระได้ แต่สำหรับแตงโมการแช่ตู้เย็นต่างหากที่จะทำให้สูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระ น่าเสียดายนะถ้าสูญเสียสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไป
3. มันฝรั่ง

สำหรับมันฝรั่ง เพื่อนๆ บางคนอาจจะคิดว่าการรักษเนื้อให้แน่นเหมือนเดิมได้ ต้องแช่ตู้เย็น แต่พอเอาออกมาจากตู้เย็นผลกลับตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง เนื้อของมันฝรั่งกลับเป็นเนื้อทรายรุ่ย และเมื่อนำไปประกอบอาหารรสชาติก็ไม่เหมือนเดิมเลย…ทางที่ดีอย่าเก็บไว้ในตู้เย็นนะจ้า
4. หัวหอม

การนำหัวหอมไปแช่ตู้เย็นผลที่ได้คือ มันจะแห้ง เผลอๆ แช่ไปนานๆ มันก็จะเหี่ยวไปเลย บางคนอาจแก้ปัญหาด้วยการแกะเปลือกออก เพื่อใช้เฉพาะด้านใน ปรากฏว่า เนื้อด้านในเหลวเละซะแล้ว ดังนั้นควรเก็บไว้ข้างนอกตู้เย็น และไม่ให้โดนแสงแดด เพราะมันตะแตกหน่ออย่างรวดเร็ว
5. กระเทียม

เย็นๆ ชื้นๆ ยิ่งแตกหน่อนะจ๊ะ และเมื่อแช่ไว้นานขึ้นมันก็จะเริ่มเก่า ขึ้นรา และงอกออกมาเป็นต้นกันเลยทีเดียว แถมยังทำให้เนื้อของกระเทียมนั้นหดเร็วขึ้นด้วย เราแนะนำให้เอาไว้ในที่โปร่งแสง อากาศถ่ายเทสะดวก หรือจะใส่ไว้ในตระกร้าไว้ในครัว แค่นี้ก็อยู่ได้เป็นเดือนแล้วจ้า
6. ใบกระเพรา ใบโหระพา

ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น เพราะจะทำให้ใบกระเพรา ใบโหระพา แห้ง และเหี่ยวไว ไม่เพียงเท่านั้น…ใบกระเพรา ใบโหระพายังดูดวับกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาไว้ในตัวอีกด้วย ถ้าเป็นแบบนี้ก็จะนำไปประกอบอาหารอีกต่อไปไม่ได้
7. เมล็ดกาแฟ

อย่ากลัวว่าเมล็ดกาแฟจะไม่สด เลยนำไปแช่ตู้เย็น เพราะการที่เราเอาเมล็ดกาแฟไปแช่ตู้เย็นจะทำให้เสียรสชาติ นอกจากนี้มันยังดูดวับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นอีกด้วย
8. แอลกอฮอล์ (เหล้า/เบียร์)

โดยปกติแล้ววอดก้า และจินโทนิคสามารถแช่ไว้ในตู้เย็นได้ เนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนประกอบส่วนใหญ่ แต่แอลกอฮอล์แบบกลั่น (เหล้า/เบียร์) ควรเก็บไว้ที่อุณภูมิห้อง เพราะถ้านำไปแช่ตู้เย็นจะทำให้เสียรสชาติหมดนะจ้า
9. น้ำผึ้ง

บางคนที่ไม่รู้ว่าจะเก็บน้ำผึ้งไว้ที่ไหน จะเก็บไว้ข้างนอกก็กลัวมดขึ้น งั้นเอาไปแช่ในตู้เย็นเลยดีกว่า…รู้ไหมว่าการเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นจะทำให้น้าผึ้งหนืดเร็วขึ้น เทยาก และยังทำให้เป็นผลึกแข็ง จะนำมาใช้ทีก็ต้องรอให้หายแข็งเสียก่อน บางทีก็นานเกิน
10. ซอสพริก

ซอสมะเขือเทศ เหตุผลคล้ายๆ กับน้ำผึ้ง ซอสเป็นเครื่องปรุงรสแบบด่วน อารมณ์ประมาณว่า เฮ้ย! จะกินไส้กรอกอะไรก็ต้องจิ้มซอส หรือจะกินข้าวกับไข่เจียวก็ต้องมีซอด้วย จะอร่อย แต่ถ้าเพื่อนๆ เอาไปแช่ตู้เย็น พอเอาออกมากินทีก็ต้องรอให้ซอสละลายถึงจะเทได้ อาหารมื้อนั้นคงกร่อย ควมจริงแล้วซอสพริก และซอสมะเขือเทศสามารถเก็บไว้ได้ถึง 3 ปีกันเลยทีเดียว
11. ขนมปัง

หลายคนเชื่อว่าถ้านำขนมปังไปแช่ตู้เย็น จะทำให้ขนมปังอยู่ได้นานขึ้น นอกจากจะเป็นความคิดที่ผิดแล้ว ยังทำให้ขนมปัง ของเรานั้นกลายเป็นขนมปังที่ไม่อร่อยเลย ทังเย็น กรอบเป็นโพรงอีก
รู้อย่างนี้แล้วต้องรีบเคลียร์ตู้เย็นด่วนเลยนะคะ ถ้าไม่อยากให้อาหารเสียรสชาติแล้วล่ะก็รีบเอาออกเลยจร้า แต่อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ก็ต้องพิจารณาดูกันหน่อยนะคะ ว่าจะยอมให้เสียรสชาติเพื่อแลกกับการเก็บอาหารไว้ได้นานขึ้นจะดีกว่าหรือเปล่าคะ


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น