BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2561

10 ประโยชน์ของโซดา ที่ไม่ได้มีดีแค่ซ่าอย่างที่คิด!ปกติเราจะใช้โซดาผสมกับเครื่องดื่มหลากหลายชนิด เพราะโซดามีความซ่า เพิ่มความสดชื่นให้เครื่องดื่มอร่อยขึ้นได้ง่าย ๆ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วโซดามีดีมากกว่าแค่ใช้เป็นเครื่องดื่ม วันนี้เราเลยนำประโยชน์ 10 อย่างของโซดามาให้ได้รู้กัน ว่าโซดาขวดเล็ก ๆ ที่เราคุ้นชินจะสามารถทำอะได้อีกบ้าง มาดูกันเลยจ้า

1. ล้างขั้วแบตเตอรี่รถยนต์    กรดในโซดาสามารถกำจัดคราบขี้เกลือหรือสนิมที่ติดอยู่ตรงขั้วแบตเตอรี่ออกได้ไม่ยาก แค่เทโซดาราดลงไปบนคราบเหล่านั้นแล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นพอสังเกตเห็นว่าคราบขี้เกลือหรือสนิมเริ่มหลุดร่อน ให้ใช้ฟองน้ำเปียกเช็ดคราบที่หลุดออกมาให้สะอาด เท่านี้ก็เรียบร้อย นอกจากโซดาแล้วเครื่องดื่มอัดลมทุกชนิดที่มีกรดคาบอร์นิก หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีความซ่า ก็สามารถกำจัดคราบขี้เกลือหรือสนิมออกจากขั้วแบตเตอรี่ได้เหมือนกันนะ
2. คลายสนิมบนนอตและกลอน  นอตและกลอนที่โดนสนิมเกาะจนแข็ง และขันไม่ออก เราก็สามารถคลายสนิมออกได้ด้วยโซดาเช่นกัน โดยวิธีก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ชุบผ้าด้วยโซดาให้ชุ่ม แล้วนำไปพันรอบ ๆ นอตหรือกลอนที่มีปัญหา ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยนำผ้าออก เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหานอตฝืดเพราะสนิมเกาะแล้วล่ะ
3. ลบรอยสนิมบนโครเมี่ยม  รอยสนิมที่เกิดขึ้นเป็นด่างเป็นดวงบนวัสดุโครเมี่ยมทุกชนิด แค่เห็นก็ขัดตาแล้วใช่ไหมคะ ดังนั้นอย่ารอช้า กำจัดรอยตำหนิชนิดนี้ด้วยแผ่นกระดาษฟอยล์ ชุบด้วยโซดา แล้วนำไปขัดบนรอยสนิมนั้นกันเลยดีกว่า เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็นหม้อโครเมี่ยม รถ และวัสดุโครเมี่ยมทุกชนิดก็จะกลับมาวาวใสสวยงามได้เหมือนเดิมแล้ว

4. รักษาความสดให้ดอกไม้  ดอกไม้สดที่ตัดเอามาใส่ในแจกันเพื่อความสวยงาม ถ้าไม่อยากให้เหี่ยวเร็วก็ลองนำโซดาผสมลงไปกับน้ำเปล่าในอัตรา ¼ ส่วน เพื่อคงความสดชื่นให้ดอกไม้ดูสิคะ เพราะสารที่มีอยู่ในโซดา จะเป็นตัวช่วยคงความชุ่มชื้นให้ดอกไม้สด ทำให้ดอกไม้เบ่งบานอยู่บนแจกันได้นานขึ้นนั่นเอง
5. ทำความสะอาดโถส้วม  โซดาและน้ำอัดลมที่มีความซ่าทุกชนิดก็สามารถนำมาทำความสะอาดโถส้วม และช่วยกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ด้วยเช่นกัน เพียงแค่เทโซดาลงในโถส้วมและปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็ขัดทำความสะอาดและกดน้ำทิ้ง เท่านี้ก็เรียบร้อยจ้า
6. ขจัดปัญหาท่ออุดตัน ท่อน้ำที่อุดตันภายในบ้าน คงจะสร้างความเดือดร้อนในชีวิตประจำวันให้คุณได้ไม่น้อย ถ้าเป็นอย่างนั้นให้โซดาช่วยแก้ปัญหานี้ให้คุณดีกว่าค่ะ โดยเทโซดาประมาณ 2 ลิตร ลงในท่อที่อุดตัน ทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อย ๆ ราดน้ำตามลงไปอีกสักหน่อย ปัญหาท่ออุดตันก็จะไม่มากวนใจคุณอีกแล้วล่ะ
7. กำจัดหมากฝรั่งที่ติดผม อุบัติเหตุชวนปวดหัวเช่นนี้สามารถเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะกับบ้านที่มีเด็กวัยกำลังซน ดังนั้นหากโชคร้ายมีหมากฝรั่งติดอยู่บนผมขึ้นมา ก็อย่างเพิ่งรีบร้อนตัดผมส่วนนั้นทิ้งไปด้วยอารมณ์โมโห แนะนำให้จุ่มผมที่ติดหมากฝรั่งลงไปแช่ในน้ำโซดาสักพักจะดีกว่า ให้กรดในโซดาจะค่อย ๆ คลายความเหนียวของหมากฝรั่งออกไป พอเริ่มรู้สึกว่าหมากฝรั่งคลายตัวแล้ว ก็ล้างผมด้วยน้ำเปล่าเพื่อทำความสะอาดผมอีกสักหน่อยก็เป็นอันเสร็จสิ้น

8. หมักเนื้อให้นุ่มน่ากิน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อย่าง หมูปิ้ง แฮม หรือเบคอน ถ้าย่างออกมาแล้วแห้งสนิทก็คงดูไม่ค่อยน่ากินเท่าไร อย่างนั้นลองใช้เทคนิคง่าย ๆ อย่างการหมักด้วยน้ำโซดาสักนิดดูสิคะ แล้วจะได้ลิ้มรสชาติเนื้อย่างที่ชุ่มลิ้น อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ
9. คืนความสดใสให้โลหะ วัสดุที่ทำมาจากโลหะ เช่น เหรียญ พอใช้ไปนาน ๆ เข้าอาจเกิดรอยดำ ซึ่งเราสามารถกำจัดรอยดำเหล่านี้ออกไปได้ง่าย ๆ ด้วยการแช่เหรียญหรือวัสดุโลหะทุกชนิดในโซดา ทิ้งไว้สักระยะ แล้วนำขึ้นมาเช็ดทำความสะอาดอีกทีด้วยผ้าชุบน้ำจนสะอาด เท่านี้ก็สามารถคืนความสดใสให้โลหะกลับมาวาววับได้เหมือนเดิมแล้วค่ะ
10. สลายคราบน้ำมันบนพื้นคอนกรีต สำหรับพื้นครัวหรืออู่ซ่อมรถที่เป็นพื้นคอนกรีต ก็คงจะเจอปัญหาคราบน้ำมันหกเลอะเทอะพื้นให้ต้องกลุ้มใจกันอยู่ไม่น้อย แต่เราก็สามารถกำจัดคราบน้ำมันเหล่านี้ได้ไม่ยาก เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์อย่าง โซดา ทรายแมว ไม้กวาดทางมะพร้าว ถังน้ำ ผงซักฟอก น้ำยาฟอกขาว ถุงมือยาง และแว่นตา หรืออุปกรณ์ป้องกันตาไว้ให้พร้อม แล้วก็เริ่มลงมือด้วยการเททรายแมวลงบนคราบน้ำมันบาง ๆ เพื่อให้ซับคราบน้ำมัน จากนั้นให้ใช้ไม้กวาดทางมะพร้าวกวาดทรายมากองรวมกัน แล้วเทโซดาลงไปให้ทั่วบริเวณคราบเปื้อน ทิ้งไว้ให้โซดาทำปฏิกิริยากับคราบน้ำมันสัก 20 นาที ในระหว่างรอให้ผสมผงซักฟอกในอัตรา ¼ ส่วน และน้ำยาฟอกขาวในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน เข้ากับน้ำอุ่นประมาณ 3.7 ลิตร แล้วนำมาราดทำความสะอาดพื้นที่เปื้อนคราบน้ำมันอีกรอบก็เรียบร้อยค่ะ
ห็นไหมคะว่า นอกจากความซ่าและความสดชื่นแล้ว โซดายังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกตั้งหลายอย่าง รู้อย่างนี้แล้วถ้ามีโซดาเหลือก็อย่าเพิ่งเททิ้งให้เสียของไปล่ะ ลองนำมาใช้ประโยชน์ตามที่เราบอกกันดูก็ได้ ถ้าใช้ดีแล้วก็อย่าลืมบอกต่อเพื่อน ๆ ด้วยนะจ๊ะ


ขอบคุณที่มาจาก : http://home.kapook.com/view62820.html

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น