BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2561

เครือข่าย Ethereum ควรห้ามไม่ให้เครื่อง ASIC ขุดได้ ETH หรือไม่ ?มื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการจัดประชุมของกลุ่มนักพัฒนา Ethereum เพื่อหารือกับการเปลี่ยนแปลงโค้ดในอนาคต โดยเนื้อหาได้มีการพูดถึงเรื่อง Difficulty Bomb และประเด็นเรื่องควรห้ามไม่ให้เครื่องขุด ASIC ขุด Ethereum ได้ดีหรือไม่ ซึ่งยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันว่าเหมาะสมหรือไม่ และยังไม่ได้ข้อสรุป โดยบทความนี้จะมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวว่ามันเหมาะสมหรือไม่


ความเหลื่อมล้ำที่มากขึ้นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้เครือข่าย Ethereum ต่อต้านไม่ให้เครื่อง ASIC สามารถขุดได้ เนื่องจาก มีนักขุดเคลมว่ามันจะทำให้เครือข่ายมีความเหลื่อมล้ำมากขึ้น
โดยปกติแล้ว Ethereum สามารถขุดได้ผ่านการ์ดจอเท่านั้น แต่เมื่อเร็ว ๆ มานี้ ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัทผลิตเครื่องขุดเช่น Bitmain ได้เปิดตัวเครื่องขุด Antminer E3 ที่สามารถขุด Algorithm Ethash ได้ และยังเคลมว่าเป็นเครื่องขุด Ethash ที่มีประสิทธิภาพที่สุดในเวลานั้น และปัจจุบันเครื่องขุดดังกล่าวก็กำลังทำงานขุด Ethereum อยู่
นักขุดส่วนหนึ่งได้ออกมากล่าวว่า มันจะทำให้ผู้ที่มีทุนมากสามารถครอบครองกำลังขุดเพิ่มขึ้น ในต้นทุนที่ต่ำลง ไม่ว่าจะราคาเครื่อง และต้นทุนค่าไฟที่ต่ำกว่า ทำให้ผู้ที่มีทุนก็จะมีทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ (ขุดคริปโตได้มากขึ้นเรื่อย ๆ) ส่งผลให้ในระยะยาวหลายปีข้างหน้า จะมีกลุ่ม ๆ หนึ่งมีกำลังขุดที่เพิ่มขึ้นจนไปกระจุกรวมกันที่กลุ่ม ๆ เดียว ซึ่งการ Centralized ของกำลังขุดนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างแน่นอน
เมื่อนักขุดเห็นว่าการ์ดจอของพวกเขาไม่สามารถสู้เครื่อง ASIC ได้ พวกเขาก็จะเริ่มซื้อ ASIC มาขุดแทน เพื่อให้สามารถมีกำลังขุดเทียบเท่ากับผู้ที่ใช้ ASIC เหมือนกันได้ เครื่องขุด ASIC จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้กำลังขุดในระบบเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และแน่นอนว่ากำลังขุดที่เพิ่มขึ้น ย่อมส่งผลต่อค่า Difficulty ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ท้ายสุดแล้ว ผู้ที่ใช้การ์ดจอสามารถขุดคริปโตได้น้อยลงเป็นอย่างมาก ทั้ง ๆ ที่ใช้การ์ดจอใบเดิม ซึ่งผิดจากที่คาดการณ์ไว้มาก
กลายเป็นว่าจะมีความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้นในระบบขึ้นมา ทำให้ผู้ที่มีทุนหนาก็สามารถเพิ่มกำลังขุดได้ด้วยเครื่อง ASIC แต่ผู้ที่มีทุนน้อยก็จะเพิ่มกำลังขุดได้เพียงแค่การ์ดจอเท่านั้น

การย้ายแหล่งขุดและผลที่ตามมา
ปัญหาเหล่านั้น มักจะตามมาด้วยการที่ผู้ที่ใช้การ์ดจอเลือกที่จะย้ายไปขุดเหรียญอื่น ๆ ที่ยังไม่มี ASIC ไปขุดและ มีค่า Difficulty ไม่มาก เนื่องจากการย้ายไปขุดเหรียญอื่นนั้นให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า
ด้วยกำลังขุดของผู้ใช้การ์ดจอจำนวนมากที่ย้ายไปขุดเหรียญอื่น ๆ อาจทำให้มี Altcoins สกุลอื่นได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งเหรียญนั้นอาจขยับขึ้นมาสู้กับ Ethereum ก็เป็นได้
หากเป็นจริง จะมีนักขุดในเครือข่าย Ethereum น้อยลง แต่นักขุดแต่ละคนมีกำลังขุดที่เพิ่มขึ้นแทน และการที่มีนักขุดน้อยลง โดยส่วนใหญ่แล้ว ก็ย่อมแปลว่ามีการใช้งานเครือข่ายนั้นลดลงด้วย เนื่องจากนักขุดถือเหรียญ ถือเป็นหนึ่งในผู้ใช้งานหลัก ๆ ของเหรียญนั้น และไม่มีเครือข่ายไหนแน่นอนที่อยากให้มีผู้ใช้งานน้อยลง
ด้วยประการดังกล่าวทั้งหมด กลุ่มนักพัฒนา Monero เลยทำการ Hard Fork เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องขุด ASIC สามารถขุดได้ เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้กับผู้ใช้การ์ดจอเอาไว้ และกลุ่มนักพัฒนา Zcoin พร้อมทั้ง Siacoin ก็ได้ออกมาประกาศว่าจะทำการแบนไม่ให้เครื่องขุด ASIC ไม่สามารถขุดได้เช่นกัน

สรุป

เครื่องขุด ASIC เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขุดได้เป็นอย่างมาก แต่มันก็มีผลกระทบตามมาด้วยเช่นกัน เป็นเหมือนดาบสองคม เช่นทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำภายในเครือข่ายมากขึ้น จนอาจทำให้นักขุดที่ใช้การ์ดจอหันไปขุดเหรียญอื่นที่ได้ผลตอบแทนมากกว่า Ethereum
อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่อง ASIC ขุดไม่ใช่เรื่องชั่วร้ายแต่อย่างใด หากเปรียบเทียบเครื่องขุดเป็นจอบสำหรับขุด Ethereum เครื่อง ASIC ก็เป็นเพียงจอบที่มีประสิทธิภาพกว่าเท่านั้นเอง ไม่ได้ผิดกฎที่วางไว้แต่อย่างใด ซึ่งนี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งก็เป็นได้ที่ Ethereum วางแผนจะใช้งาน Casper และเริ่มใช้ Proof-of-stake เพื่อลดบทบาทของการขุดลงไป ต้องติดตามต่อไปว่าสถานการณ์ของ Ethereum จะเป็นเช่นไร


ที่มา : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น