BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2561

กินยังไง “ไม่ให้อ้วนลงพุงสุขภาพดี” กินอาหารที่มีประโยชน์กว่าเดิม

ถ้าคุณกำลังจะรักษาหุ่น กระชับพุง ไม่ให้อ้วน ให้น้ำหนักคงที่ หรือกำลังลดน้ำหนัก และอยากจะน้ำหนักลด แต่ก็ยังอยากกินอาหารอยู่ ก็ควรจะตั้งเป้าหมาย ในการกินอาหารที่มีประโยชน์กว่าเดิม คือ “เราควรกินเฉพาะตอนหิว หยุดเมื่ออิ่ม เท่านั้น”

อย่ากินขนมเพื่อสุขภาพมากเกินไป

ขนมธัญพืช ที่มีขายในท้องตลาดในขณะนี้ ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์ ไขมันต่ำหรือปลอดไขมัน แต่หากเรากินในปริมาณที่เยอะ ยังไงก็อ้วน ทั้งๆ ที่ก็มีอาหารที่มีประโยชน์ที่ช่วยเราได้ในเวลาที่เราหิว แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราจะหันไปทานพวก ผลไม้ แทนการกินพวกขนมพวกนี้ เช่น กินกล้วย หรือ ส้ม แทน หรือ ว่าโยเกิร์ต ก็ช่วยให้บรรเทาการหิวระหว่างวันได้ แถมมีประโยชน์อีกด้วย

งดกินพวกของมึนเมา เหล้า เบียร์


ขึ้นชื่อว่า ของมึนเมา เหล้า เบียร์ ก็ไม่ดีทั้งนั้น ถึงแม้ว่า แอลกอฮอล์จะไม่มีไขมันเลย แต่ก็มีระดับพลังงาน หรือแคลอรี่สูง ร่างกายจะเผาผลาญพลังงาน จากแอลกอฮอล์ก่อน แหล่งพลังงานอื่นๆ

ดังนั้น อะไรก็ตามที่คุณกินไปพร้อมกับเหล้า เบียร์ ก็จะถูกเก็บอยู่ในสะโพกและหน้าท้อง ขณะที่แอลกอฮอล์ถูกใช้เป็นพลังงานและส่วนมากอาหารที่เรากิน กับแกล้มเหล้า ก็อุดมไปด้วยไขมันทั้งนั้น เช่น ถั่วทอด มันฝรั่งทอด หนักหน่อย ก็อาจจะเป็น ขาหมูทอด ที่ขาเบียร์ชอบสั่งมาทานคู่กันเวลาไปโรงเบียร์ที่น่ากลัวคือ พลังงานของแอลกอฮอล์ ที่คุณดื่มจะสูงมาก ซึ่งอาจจะเท่ากับ คุณกำลังดื่มพลังงานที่ใช้ได้ถึงครึ่งวัน หรือมากกว่านั้นในคืนเดียว วิธีแก้นิสัยนี้ คือ มองแอลกอฮอล์เป็นขนมอย่างหนึ่ง ซึ่งควรกินแต่พอประมาณ นอกจากนี้ ระหว่างที่ดื่มให้พยายามดื่มน้ำเปล่า ไปด้วยเยอะๆ

อย่ากินเพราะเสียดาย

คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะยอมรับความจริงว่า แม้คุณจะอิ่มสักเท่าไหร่ คุณก็จะพยายามกินอาหารที่เหลืออยู่ บนจานคุณจนหมด เพราะเสียดาย ยิ่งเป็นการกินแบบบุฟเฟต์เหมาจ่าย ด้วยแล้ว มีแรงเท่าไหร่ พื้นที่ในท้องว่างเท่าไหร่ ต้องจัดเต็มกันทุกที
ดังนั้น ต่อไปเวลาจะกินอาหาร ควรจะกินช้าๆ เคี้ยวช้าๆ เพื่อให้สมอง มีโอกาสไล่ตามปฏิกิริยาในท้องทัน เมื่ออิ่มแล้วให้ลุกจากโต๊ะทันที ไม่ว่าจะมีอาหารเหลือแค่ไหนก็ตาม หรือมีเวลาเหลือในการทานบุฟเฟต์ งานนี้ต้องใจแข็งกันหน่อยค่ะ

ไม่ควรกินเกินปริมาณพลังงาน ที่ใช้ไปในแต่ละวัน

คุณจะกินเยอะเท่าไหร่ก็ได้ แต่ไม่ควรเท่าหรือไม่มากไปกว่าปริมาณพลังงานที่ต้องใช้ไปในแต่ละวัน เพราะถ้าน้อยเกินไป ก็จะเป็นการขาดสารอาหารและพลังงาน หรือถ้ามากเกินไป ก็จะกลายเป็นของสะสม ที่มีส่วนทำให้อ้วนและลงพุงได้

เลือกกินของที่มีไขมันน้อย

ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหาร จำพวกคาร์โบไฮเดรต แป้ง น้ำตาล พวกเบเกอรี่ ของหวานต่างๆ ในมื้อค่ำๆ หรือแม้กระทั่ง มื้ออื่นๆ ระหว่างวัน อีกจำพวกที่ควรเลี่ยงคือ พวกที่มี ชีส มีเนยเยอะๆ อย่างเช่น พวก คุ้กกี้ พาย โดนัท เป็นต้น เปลี่ยนมากินพวก ผัก ผลไม้แทน ในเวลาท้องว่าง ได้ประโยชน์กว่าเยอะเลย ผลไม้บางชนิด ก็ดีต่อสุขภาพผิวเราด้วย

การทานอาหารเช้าก็สำคัญ 

เวลาที่เหมาะสมในการทานอาหารเช้า ควรทานระหว่างเวลา 7.00 – 9.00 น. เพราะ กระเพาะอาหารของคนเรา จะทำงานได้ดีที่สุด ณ ช่วงเวลานี้ และควรลดปริมาณแป้ง และน้ำตาลลง เพื่อให้เผาพลาญได้เร็ว และจะได้ไม่ง่วง ในช่วงสายๆ ของวัน ถ้าจะทานข้าว ควรจะเป็นข้าวกล้อง ก็จะดีที่สุดนะ
สุดท้าย!!  อยากจะให้หันมาใส่ใจกับอาหารเช้า และหันไปลดอาหารเย็น ย้ำว่า “ลด” อย่า “งด” เป็นอันขาด ลดจากอาหารมื้อโตๆ หนักๆ มาเป็นทานผัก ผลไม้ อย่าง แอบเปิ้ล องุ่น ส้ม โยเกิร์ต หรือ นมพร่องมันเนย หรือจะเป็นน้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง ก็ไม่เลวเหมือนกัน
นอกจาก วิธีที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว เชื่อว่า หลายคนคงได้รู้แล้วว่า กินอย่างไร รับประทานยังไง ไม่ให้อ้วนลงพุง น้ำหนักลด หรือใครที่อยากจะลดน้ำหนัก ก็สามารถนำไปปฎิบัติ เพื่อสร้างนิสัยในการทานอาหารได้ด้วย
อย่างไรก็ตาม การกินอาหารที่พอดี กับความต้องการของร่างกาย และกินให้ครบ 5 หมู่ ตามด้วย การออกกำลังกายที่เหมาะสม ก็จะทำให้ร่างกายเราแข็งแรง และมีสุขภาพดีได้ ไม่ยากเลยค่ะ


ขอบคุณที่มาจาก : Mahosot
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น