BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2561

สาเหตุที่ทำให้เกิด "ภาวะสมองเสื่อม"
ภาวะสมองเสื่อม คือ กลุ่มอาการที่เกิดจากความผิดปกติต่างๆ  ที่ส่งผลกระทบต่อสมอง มันไม่ใช่  เป็นโรคใดโรคหนึ่งโดยเฉพาะ  ภาวะสมองเสื่อมส่งผลกระทบต่อความคิด พฤติกรรม และความ สามารถในการปฏิบัติงานในชวิตประจำวันวัน การทำงานของสมอง ได้รับผลกระทบเพียงพอที่ี จะส่งผลกระทบต่อชีวิตสังคมและชีวิตการงานปกติของบุคคล ลักษณะเด่นของภาวะสมองเสื่อม คือ ไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในชวิตประจำวันได ้ ซึ่งเป็นผลจาก การที่ความสามารถในการรู้คิดลดลง แพทย์จะวินิจฉัยว่าเป็นโรคภาวะสมองเสื่อม

  • การเสื่อมสลายของเนื้อสมอง คือ เซลล์สมองมีการเสื่อมสลายตาบไปโดยไม่มีเซลล์ใหม่มาทดแทน ทำให้สมองที่เหลืออยู่ทำงานได้ไม่ดีดังเดิม โรคที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมมากที่สุด คือโรคอัลไซเมอร์ บางคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าอัลไซเมอร์คือสมองเสื่อม แต่จริง ๆ แล้ว โรคคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุทำให้สมองเสื่อม 
  • เกิดจากปัญหาหลอดเลือดสมอง ซึ่งเกิดจากการมีไขมันสะสมใต้ผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดขรุขระไม่เรียบ และตีบลง หลอดเลือดที่ตีบนี้จะเป็นไปทั่วตัวและหากตีบมากจะทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆเหล่านั้นได้ไม่สมบูรณ์โดยเฉพาะสมอง จะทำให้สมองขาดเลือดจนเนื้อสมองค่อยๆตายไปทำให้ความสามารถทางสมองลดลง บางรายอาจมีอาการแขนขาอ่อนแรง เป็นอัมพาต อัมพฤกษ์  ซึ่งมักพบได้ในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง ดังนี้  เป็นโรคความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน โรคอ้วน  เป็นต้น การป้องกันภาวะสมองเสื่อมจากสาเหตุนี้สามารถทำได้โดยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตตั้งแต่วัยหนุ่มสาว


  • การติดเชื้อในสมอง โดยมากมักเป็นเชื้อ เอชไอวี เชื้อเจแปนนิสบีในหมูโดยมียุงเป็นพาหะนำโรค เชื้อจากโรคซิฟิลิส รวมถึงเชื้อแบคทีเรียอื่นๆบางชนิด
  • เกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินบี1  บี12  และสารโฟลิค แอซิก มักพบในผู้ที่ดื่มสุรามากๆ หรือติดสุรา อาจพบในผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์และผู้ป่วยที่ผ่าตัดกระเพาะและลำไส้เล็กส่วนต้นออกไป อาจทำให้ขาดวิตามินบี12  ได้
  • เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์   • จากการกระทบกระเทือนที่สมอง เช่น อุบัติเหตุหัวฟาดพื้น หรือกระแทกกับของแข็ง  ผู้ที่เล่นกีฬาที่ต้องใช้ศีรษะรับแรงกระแทกบ่อยๆ เช่น นักมวย นักฟุตบอล เป็นต้น
  • การมีเนื้องอกในสมอง โดยเฉพาะเนื้องอกที่อยู่ด้านหน้าของสมอง อาจทำให้ความฉลาด ความจำเสื่อมถอย รวมทั้งอาจมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป
  • เกิดจากมีน้ำเลี้ยงในสมองคั่งทำให้ช่องในสมองขยายใหญ่ขึ้นจนไปเบียดเนื้อสมอง จนทำให้มีภาวะสมองเสื่อมได้ โดยผู้ป่วยสมองเสื่อมจากเหตุนี้ มักจะเดินไม่เป็น กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ สมองเสื่อมจากสาเหตุนี้สามารถรักษาได้โดยการผ่าตัด
  • จากการใช้ยาหรือรับสารพิษบางชนิด เช่น สุรา ยานอนหลับ ยากันชัก ยาคลายเครียด  ยาเหล่านี้หากได้รับในปริมาณสูงและเป็นเวลานานอาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง
  • การอักเสบของหลอดเลือดเล็กภายในสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและตายลง ทำให้ความคิด ความจำเสื่อมลง ในปัจจุบัน ยังไม่มีวิธีรักษากับภาวะสมองเสื่อมในรูปแบบส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม มียาบางประเภทที่พบว่า ช่วยบรรเทา  อาการต่างๆ ได ้ การสนับสนุน คือสงที่สิ่งสำคัญสำหรับหรับคนที่มี ภาวะสมองเสื่อม และความช่วยเหลือจากครอบครัว เพื่อน และผู้ดูแล  ก็สามารถสร้างความแตกต่างเชิงบวกในการจัดการกับโรคนี้ได ้ ที่มา  : 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น