BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad satang pro referral

468x60

ad satang pro referral

วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2561

“ผิวแห้ง” 8 สาเหตุหลักที่ทำให้ผิวพรรณของคุณ "แห้งกร้าน"ผิวแห้ง เกิดจากอะไร?
ผิวแห้ง เป็นปัญหาที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสนใจนัก เพราะโดนส่วนมากแล้วอากาศที่มีความชื้นสูงของบ้านเรา ทำให้ผิวพรรณไม่ค่อยจะได้มีโอกาสแห้ง กร้านกันเท่าไหร่ (หลายๆคนจึงมองข้ามมอยส์เจอไรเซอร์กัน) ยกเว้น คนที่มีปัญหาผิวแห้งติดตัวมาแต่เกิด หรือ เรียกง่ายๆว่าเป็นคนผิวแห้งอยู่แล้ว ถึงจะให้ความสนใจกับปัญหานี้อย่างจริงๆจังๆ แต่เนื่องจากปีนี้หน้าหนาวของประเทศเราอากาศรู้สึกแห้งกว่าปีก่อนๆมาก วันนี้มีบทความสั้นๆให้อ่านกัน เกี่ยวกับ ปัญหา ผิวแห้ง ว่าเกิดมาจากอะไรบ้าง

1. หน้าหนาว อากาศแห้ง (รวมถึงอยู่ในห้องแอร์ในออฟฟิศทั้งวันด้วย)

เมื่ออุณหภูมิต่ำลงระดับความชื้นก็จะลดลงตามไปด้วย ซึ่งลมแห้งๆเนี่ยทำให้ผิวเราแห้งกร้านไปด้วย ส่งผลทำให้ผิวพรรณของเราเกิดอาการระคายเคือง รู้สึกแห้ง ไม่สบายตัว เหมือนอยากเติมน้ำให้ผิวยังไงยังงั้น


2. การอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ

การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในหน้าหนาว (แม้กระทั่งในฤดูอื่นๆ) ก็ทำให้ผิวเราแห้งลงเช่นกัน เรารู้กันดีว่าการยืนอาบน้ำอุ่น น้ำร้อนในหน้าหนาวนั้นให้ความรู้สึกฟินแบบบอกไม่ถูก แต่การทำแบบนี้ทำให้ผิวหนังของเราแห้งลงอย่างรวดเร็ว และจะแห้งต่อเนื่องไปอีก หลังจากที่อาบน้ำเสร็จ การใช้มอยส์เจอไรเซอร์ หรือ ครีมบำรุงหลังอาบน้ำ จะช่วยให้ผิวของคุณไม่แห้งหลังการอาบน้ำ

3. สบู่ก้อน สบู่รักษาสิว

สบู่พวกนี้ทำให้ผิวเราแห้งขึ้นมาก ต้องระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณผิวหน้า สบู่ก้อนส่วนมากจะทำให้ผิวแห้งเกินควร ซึ่งจะรู้สึกดีว่าใช้ดีในหน้าร้อน รู้สึกสบายผิวไม่เหนียวเหนาะหนะ เพราะมันจะชำระความมันและความชุ่มชื่นของผิวหนังออกจากหมด ผิดกันกับผลิตภัณฑ์จำพวกครีมอาบน้ำซึ่งมักจะมีส่วนผสมที่ช่วยไม่ทำให้ผิวแห้งเกินควร ซึ่งบางครั้งทำให้ผิวหนังมัน ลื่น บางคนจึงไม่ค่อยชอบใช้ แต่ยังไงแนะนำก็แนะนำให้ใช้ครีมอาบน้ำในทุกฤดูเพื่อผิวสวย อย่างยั่งยืน

4. ถูขี้ไครด้วย บวบ หรือ พวกใยที่แถมมากับครีมอาบน้ำ

ลืมความคิดเก่าๆไปก่อนนะคะ ว่าการขัด ถู ผิวหนังของเรา ทำให้ผิวสะอาด ขาวเนียน .การขัด ถู ขี้ไครหรือขัดผิว ทำให้ผิวพรรณดูสะอาดสว่างสดใสขึ้นก็จริงเพราะสิ่งสกปรกจะหลุดออกไป แต่รู้ไหมว่าการขัดผิวทำให้ผิวพรรณของเราแห้งมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการขัดผิว ทำเพียงอาทิตย์ละครั้ง แบบ เบาๆก็เพียงพอ และใช้มอยส์เจอไรเซอร์ทุกครั้งหลังจากอาบน้ำเสร็จ เพื่อที่จะเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวของคุณหลังจากโดนทำลายจากการขัดผิว

5. การเช็ดตัวทำให้ผิวแห้ง

การเช็ดตัวทำให้ตัวแห้ง (ผิวก็แห้งตามไปด้วย) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังแนะนำว่าให้ เช็ดตัวหมาดๆพอ แล้วทาโลชั่น จำพวกที่เป็นแบบเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ทำแบบนี้นอกจากจะไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไปแล้ว โลชั่นหรือครีมที่ทายังเก็บกักความชุ่มชื่นของผิวหนังชั้นนอกเอาไว้ ช่วยให้ผิวดูสวยอมน้ำ และ บำรุงผิวไปตลอดหลังจากอาบน้ำ

6. อายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ต่อมผลิตความมันของผิวหนังซึ่งช่วยให้ผิวพรรณของคนเราชุ่มชื้นจะลดประสิทธิภาพการทำงานลง ทำให้ผิวของเราแห้งกร้านมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นหันมาชะลอความแก่ด้วยการใช้ ผลิตภัณฑ์ พวกครีมกันแดด และ มอยส์เจอไรเซอร์กันดีกว่า

7. การระคายเคือง

ผลิตภัณฑ์ต่างๆ สมัยนี้สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองและผิวที่แห้งกร้านได้ทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น น้ำยาซักผ้าที่ใช้อยู่อาจทำให้ คุณเกิดอาการ แพ้, ระคายเคือง, แห้งกร้านได้ อีกตัวอย่างก็คือน้ำหอม ซึ่งบางทีฉีดแล้วรู้สึกคันนิดๆ และ ผิวแห้งผิดปกติ ซึ่งบางทีผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจจะไม่ถูกกับคุณก็ได้ ถ้าคุณเป็นคนผิวแพ้ง่ายควรมองหาผลิตภัณฑ์จำพวก Natural Products หรือ ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารเคมีผสม พวกนี้ช่วยคุณได้

8. สุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวัน

สูบบุหรี่ทำให้ผิวแห้งได้ นอนน้อยก็ทำให้ผิวแห้งกร้านได้ (อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการนอนน้อย หน้าโทรม) ดื่มแอลกอฮอล์ก็เช่นกัน การกินอาหารบางชนิด การกินน้ำน้อย ฯลฯ ปัจจัยพวกนี้ส่งผลกับสุขภาพของผิวหน้า และ ผิวกาย ได้ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นอยากมีผิวสวยใส หมั่นออกกำลังกายและกินอาหารที่มีประโยชน์ จะดีที่สุดนะคะ
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น