BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2561

7 ประโยชน์จากการ “หัวเราะ”การหัวเราะ เป็นการแสดงออกถึงอารมณ์ที่ดี มีความสุข และรู้สึกขำขัน เชื่อว่าไม่เคยมีใครบนโลกนี้ที่ไม่เคยหัวเราะ แต่ด้วยความเครียดหรือความกดดันที่คนเราต้องเผชิญในแต่ละวัน อาจส่งผลให้เสียงหัวเราะที่มีเจือจางลงไป การหัวเราะบำบัดจะเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เรามีความสุขเพิ่มมากขึ้น และจะทำให้ร่างกายผ่อนคลายความตึงเครียดไปได้อีกทางหนึ่งด้วย
การหัวเราะ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ประเภทแรกเป็น “การหัวเราะตามธรรมชาติ” ที่ถูกกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอกต่างๆ เมื่อคนเราเกิดความรู้สึกขำขัน ก็จะแสดงอาการหัวเราะออกมาตามธรรมชาติ ส่วนอีกประเภทเป็นการ “หัวเราะบำบัด” การหัวเราะประเภทนี้เป็นการหัวเราะแบบรู้ตัว และเป็นการฝึกร่างกายเพื่อหวังผลประโยชน์ทางสุขภาพจากการหัวเราะ โดยไม่จำเป็นต้องมีอารมณ์ขัน ใช้เวลาในทำกิจกรรมไม่มากประมาณ 2-3 ชั่วโมงต่อครั้ง


1. เมื่อหัวเราะ ร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งจะช่วยลดความเจ็บปวดได้
2. การหัวเราะจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารสื่อประสาทอย่าง ซีโรโทนิน (Serotonin) และ โดปามีน (Dopamine) เพิ่มมากขึ้น ทำให้จิตใจสงบเยือกเย็น ผ่อนคลาย ขณะเดียวกันก็ช่วยให้กระฉับกระเฉง มีสมาธิเพิ่มขึ้น แก้ซึมเศร้าขนานเอกเลยทีเดียว
3. การหัวเราะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่นไข้หวัด
4. การหัวเราะ 30 วินาที – 5 นาที 10 ครั้งต่อวันจะช่วยให้ความอยากอาหารลดลง มีผลให้การควบคุมน้ำหนักดีขึ้นด้วย


5. การหัวเราะเพียง 15-20 นาที ช่วยให้หัวใจได้ออกกำลังกาย 3-5 นาที ถือเป็นการบริหารหัวใจง่ายๆ ที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่นอนอยู่บนเตียงและเคลื่อนไหวไม่ได้มากนัก
6. ระหว่างที่หัวเราะ จะช่วยให้กล้ามเนื้อบนใบหน้า 12 ชนิด และกล้ามเนื้อบริเวณร่างกายอีก 15 ชนิด ได้ออกกำลังไปในตัวด้วย
7. การหัวเราะทำให้กะบังลมเคลื่อนไหว ช่วยหมุนเวียนอากาศในปอด ช่วยให้ปอดสามารถขับอากาศเสียและรับออกซิเจนเข้าปอดได้อย่างเต็มที่มากไปกว่านั้นการหัวเราะยังเป็นผลดีต่อทั้งระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบสืบพันธุ์ของร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้ การหัวเราะบำบัดยังส่งผลทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว แข็งแรง กระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาท กระดูก กล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นระบบป้องกันโรคไขข้อ โรคกระดูกพรุน ลดอาการปวดตามกล้ามเนื้อ และช่วยทำลายสารอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุของโรคมะเร็ง เรียกได้ว่า การหัวเราะช่วยเสริมสุขภาพที่ดีได้ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าเลยทีเดียว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น