BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2560

WordPress คือ? เหมาะกับใครและเว็บไซต์แบบไหน เหตุผลอะไรที่เราควรใช้มัน

WordPress คืออะไร ?
สำหรับหลายๆ คนอาจจะรู้จักมันแล้วก็เป็นได้ แต่ผมก็ยังคงเชื่อว่ายังมีอีกหลายๆ คน ที่เพิ่งจะเริ่มเข้าสู่วงการเว็บ อาจจะพึ่งรู้จักมัน หรือ อาจไม่รู้จักมันเลย ซึ่งวันนี้ผมก็จะมาอธิบายให้ท่านทั้งหลายได้ฟังกันว่า “WordPress คืออะไร? เหมาะกับใครและเว็บไซต์แบบไหน เหตุผลอะไรที่เราควรใช้มัน” …มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ 
WordPress คือ CMS (Content Management System) หรือภาษาไทยเรียกว่า ระบบจัดการเนื้อหาเว็บไซต์แบบออนไลน์ ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยภาษา PHP โดยมีความตั้งให้เป็น Open Source Web Software คือ ซอฟแวร์แบบเปิดสำหรับทำเว็บไซต์ เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2003 โดย Matt Mullenweg และ Mike Little ร่วมกันก่อตั้งและพัฒนาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน
WordPress ถือได้ว่าเป็น CMS ที่มีความยืดหยุ่นเป็นอย่างมาก บางคนอาจบอกว่า WordPress ทำได้แค่เพียง Blog นั้นคือความเข้าใจที่ผิด WordPress นั้นมีความสามารถที่จะทำเว็บที่มี Scale ใหญ่ๆ ได้เเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับผู้ที่นำไปใช้ว่าสามารถจะประยุกต์และดึงศักยภาพของ WordPress ออกมาได้แค่ไหน ตัวอย่างเว็บไซต์ที่่ใช้ WordPress ในการพัฒนา ได้แก่ Majorcineplex, NotebookSpec และ WordPress.com เป็นต้น นี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ผมพอจะหามาให้ดูได้เท่านั้น ยังมีเว็บไซต์ที่ใช้ WordPress เป็นแกนหลักสำหรับการพัฒนาอีกเยอะแยะมากมาย
WordPress เหมาะกับเว็บไซต์แบบไหน
จริงๆ แล้ว WordPress เหมาะกับการทำเว็บไซต์ทุกแบบ แต่บางแบบนั้นเราอาจต้องรู้ลึกซึ้งหรือมีพื้นฐานทางด้านโปรแกรมเมอร์ด้วย ดังนั้น ณ ที่นี้เราจะขอพูดในแง่ของ Beginner จริงๆ เพราะ CMS แต่ละตัวนั้นก็มีจุดเด่นแตกต่างการ เว็บเหล่านี้เป็นเว็บที่เหมาะกับการใช้งาน WordPress

1. เว็บบล็อก เหมาะมากสุดๆ
2. เว็บ Article เขียนบทความต่างๆ
3. เว็บข่าว เว็บวาไรตี้ การจัดหมวดหมู่และแท็ก ( Categories, Tags ) ใน WordPress นั้นช่วยได้ง่ายมากๆ
4. เว็บ Portfolio เป็นผลมาจากการผสมเว็บบล็อก + Custom post type แบบ Portfolio ทำให้เกิด Post 2 ลักษณะนำมาใช้งานร่วมกัน
5. เว็บบริษัท company, business, corporate คล้ายๆ กับด้านบน เป็นความยืดหยุ่นที่ WordPress นั้นสามารถสร้าง Custom post type ได้ไม่จำกัด ทำให้คุณสามารถทำเว็บบริษัทที่มีทั้ง blog, staff, feature, project, portfolio, testimonial เป็นต้น
6. เว็บไซต์ e-commerce ขายเสื้อผ้า ปลากระป๋อง หรืออะไรก็แล้วแต่
7. นอกจากนี้ WordPress ยังสามารถสร้างเว็บบอร์ด และเว็บ community ได้ด้วย แต่ยังต้องอาศัยทักษะพอสมควร เพื่อปรับแต่งปลั๊กอินให้ออกมาเป็นหน้าตาตามที่ต้องการ
เหตุผลที่ควรใช้ WordPress
1. ใช้งานง่าย ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากก็สามารถเขียนเนื้อหาได้แล้ว
2. เป็น CMS ที่ได้รับการพัฒนาอยู่สม่ำเสมอ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในระดับหนึ่งเลยในเรื่องของความปลอดภัย
3. มี Community ขนาดใหญ่ที่คอยให้คำปรึกษาและสนับสนุน
4. ใช้ฟรี ทั้ง WordPress.com และ WordPress.org
5. มี Plugins และ Theme ฟรีให้ดาวน์โหลดมากมาย หรือ จะใช้แบบเสียเงินก็มีครับ ฮ่าๆ
6. ติดตั้งง่ายใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาที นี้คือ Concept ของ WordPress เลยครับ ง่ายจริงๆ ผมรับรอง
7. อื่นๆ ที่ทุกคนสามารถพัฒนาขึ้นมาใช้กับมันได้
เรามาดูข้อแตกต่างระหว่าง WordPress.com กับ WordPress.org ต่างกันอย่างไร
WordPress.com นั้นคือบริการเว็บไซต์สำเร็จรูปที่เปิดให้ใช้บริการในรูปแบบฟรีและแบบเสียเงิน โดยที่ท่านไม่ต้องใช้ความรู้อะไรมากมาย เพียงแค่สมัครสมาชิกแล้วก็เริ่มเขียนเนื้อหาได้เลย หากใครเคยใช้บริการฟรีบล็อกหรือฟรีเว็บไซต์ต่างๆ ก็น่าจะนึกภาพออกครับ
WordPress.org คือ ตัวระบบที่ให้เราดาวน์โหลดไปใช้งานและติดตั้งได้ด้วยตัวเองและไม่มีค่าใช้จ่ายในการดาวน์โหลดใดๆ ทั้งสิ้น แต่ต้องไปเช่า Hosting และ จดโดเมน ต่างหากครับ เพื่อให้เว็บไซต์ที่ท่านคิดจะทำนั้นสามารถออนไลน์ได้
…สำหรับข้อมูลเบื้องต้นเล็กๆน้อยๆ ขอจบเพียงเท่านี้ ไว้ลองหาศึกษาเพิ่มเติมกัน และครั้งต่อไปจะมาสอนการติดตั้ง รวมถึงการใช้งานเบื้องต้นครับ บายๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น