BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2560

เที่ยวอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรีอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่งและป่าเขาช้างเผือก ในเขตท้องที่อำเภอททองผาภูมิ และ อำเภอ สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นพื้นที่ป่าที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ มีเนื้อที่ ประมาณ 700,000 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน แนวเขาวางตัวในแนวทิศเหนือ-ใต้เป็นส่วนหนึ่ง ของ เทือกเขาตะนาวศรี ความสูงของพื้นที่มีความสูงจาก ระดับน้ำทะเลประมาณ 100-1,249 เมตร มีเขาช้างเผือก ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของพื้นที่ มียอดเขาสูงสุด 1,249 เมตร จากระดับ น้ำทะเลยอดเขาที่สำคัญฯ ได้แก่ เขาช้างเผือก เขานิซา เขาพุถ่อง เขาด่าง เขาปากประตู เขาเลาะโล เขาประหนองโทคี เขาชะโลง ฯลฯ ซึ่งเป็นต้น กำเนิด ของลำห้วยต่างๆ เช่น ห้วยมาลัย ห้วยกบ ห้วยซ่าน ห้วยองค์พระ ห้วยปีคี ห้วยปากคอก ห้วยเจ็ดมิตร ฯลฯ
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
1. เนินกูดดอย


ตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นจุดวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศนเทือกเขา สลับซับซ้อน ของอำเภอทองผาภูมิและ ยังสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ นอกจากนี้ยังเป็น จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง นอกจากนี้เป็นจุดที่สามารถกางเต้นท์ได้

2. เนินช้างเผือก


จุดชมวิวจุดนี้ สามารถมองเห็นเขาช้างเผือก ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของ อ. ทองผาภูมิี่มีนักนักท่องเที่ยวที่รักการ เดินป่าและผจญภัย ขึ้นไปพิชิตความสวยงามและยิ่งใหญ่ของที่นี่กันแทบทุกปี

3.จุดชมทิวทัศน์ กม. 12


อยู่บริเวณหลักกิโลเมตร ที่ 12 ก่อนถึงที่่ทำการอุทยาน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาที่เรียงรายกันได้อย่างดงาม หากมาในช่วงฤดุฝนยังมีโอกาสที่จะได้พบเห็นทะเลหมอกคลอเคลียอยู่ตามภูเขาได้อีกด้วย

บ้านพักและสิ่งอำนวยความสะดวก
อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิมีที่พักทั้งในส่วนของจุดกางเต้นท์และบ้านพักเป็นบ้านต้นไม้ (บ้านทาร์ซาน)จำนวน 2 หลัง เพื่ออำนวย ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวนอกจากนี่ยังมีร้านอาหาร ของอุทยานฯคอยให้บริการสามารถ จองบ้านพักผ่านเว็บไซต์ของ อุทยานแห่งชาติ http://www.dnp.go.th

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
ตู้ ปณ.18 อ. ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี 71180 โทรศัพท์ 081 382 0359 อีเมล reserve@dnp.go.th

สถานที่ใกล้เคียงรอบนอกอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

1.น้ําตกจ๊อกกระดิ่น
น้ำตกจ๊อกกระดิ่น คือน้ำตกที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อยู่ห่างจากอุทยานฯ ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีเพียงชั้นเดียวผ่านหน้าผาอันสูงชั้นกว่า 30 เมตร ความพิเศษของน้ำตก คือ มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่เป็นสีครามปนเขียว และที่สำคัญคือเป็นแอ่งน้ำพื้นทรายที่เหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นน้ำตกที่มี น้ำไหลตลอด ทั้งปี สายน้ำตกไหลลงสู่พื้นล่างแล้วแตกกระจายออกมากลายเป็นกลุ่ม ไอน้ำลอยตัวขึ้นมาจากพื้น ล่าง ซึ่งมีความสวยงามมาก น้ำใสและเย็น

การเดินไปน้ำตกจ๊อกกระดิ่น  จากอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิไปตามเส้นทางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 323 ประมาณ 5 กิโลเมตร ( หลักกิโล เมตรที่ 27 ) จะถึงทางเข้าน้ำตกจ๊อกกระดิ่น จากนั้นขับรถเข้าไปถึงตัวน้ำตกอีกประมาณ 2 กิโลเมตร รถต้องเป็นรถ กระบะ หรือรถที่มีกำลังขับเคลื่นเท่านั้น จากนั้นเดินเท้า ประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึง น้ำตกจ๊อกกระดิ่น


2.น้ำตกเขาใหญ่
อยู่ในท้องที่หมู่บ้านอีต่อง หมู่ที่ 1 ตำบลบิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มี น้ำไหล ตลอดทั้งปี มีชั้นใหญ่ๆ อยู่ 3 ชั้นด้วยกัน ในแต่ละชั้นมีความสูงและความแตกต่างกันออกไปมีแอ่งน้ำใหญ่ มากมาย ตลอดลำน้ำ น้ำใสและเย็น สภาพป่าในบริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาก ต้นไม้ขนาดใหญ่มีให้เราเห็น อยู่ทั่วไปอากาศ เย็นสบายเหมาะแก่การพักผ่อนและเล่นน้ำที่น้ำตก การเดินทางไปสู่น้ำตกนี้ค่อนข่างลำบาก ในฤดูฝนรถยนต์ไม่สามารถเข้าไปได้จะต้องเดินเท้าแทน อยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร
3.น้ำตกบิเต็ง
เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดปี มีแอ่งน้ำน้อยใหญ่จำนวนมากเหมาะแก่การที่จะไปพักผ่อนและเล่นน้ำ อากาศเย็นสบาย สภาพป่าใน บริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาก ต้นไม้ขนาดใหญ่มีให้เราเห็นอยู่ทั่วไปและเป็นที่อยู่อาศัย ของ สัตว์ป่านานาชนิด การเดินทาง ไปสู่น้ำตกแห่งนี้ค่อนข้างลำบาก ในฤดูแล้งสามารถนำรถยนต์เข้าไปได้แต่ ไปไม่ ถึงน้ำตกจะ ต้องเดินทางอีกสักนิดหน่อยถึงจะไป ถึงน้ำตก ส่วนในฤดูฝนไม่สามารถนำรถยนต์เข้าไปได้ จะต้องเดิน ทางเท้าอย่างเดียวอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 12 กิโลเมตร
4.เนินเสาธง
เนินเสาธงเป็นพื้นที่ยอดเขาที่กั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศสหภาพพม่า โดยที่ทางการทหารไทย ได้จัดตั้งเสาธงพร้อมติด ธงชาติไทยขนาดใหญ่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าพื้นที่นี้เป็นจุดพรมแดนระหว่างประเทศไทย กับประเทศสหภาพพม่า ทางการทหารไทย จึงได้ให้ชื่อพื้นที่แห่งนี้ว่า “เนินเสาธง” และได้อนุญาตให้ประชาชน ทั่วไป เข้าเที่ยวชมได้ โดยมีกำลังของทหารไทย และกองกำลัง ตำรวจตระเวนชายแดนของไทยรักความปลอดภัย ให้ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อเราอยู่บนเนินเสาธงนี้แล้ว เราจะได้พบกับบรรยากาศ เย็นสบาย อากาศสดชื่น แสนบริสุทธิ์ สามารถมองลงเห็นทิวทัศน์ได้รอบตัวเรา ทั้งทิวทัศน์ที่สวยงามในประเทศไทยและทิวทัศน์ ในประเทศสหภาพพม่า และเมื่อวันใดท้องฟ้าเปิดเราก็จะได้เห็นท้อง ทะเลอันดามันได้อีกด้วย

5.จุดชมทิวทัศน์เขาขาด
เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่อยู่บนยอดเขาสูง มีกระแสลมพัดผ่านตลอดเวลา อากาศบริสุทธิ์และเย็นสบาย จากการสำรวจ ได้พบว่า จุดชมทิวทัศน์แห่งนี้มีความสวยงามมาก เมื่อไปอยู่บนจุดนี้แล้วเราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ต่าง ๆ ได้รอบตัว อันดับแรกเราจะ ได้เห็นน้ำตกจ๊อกกระดิ่นที่มีสายน้ำไหลผ่านหน้าผาสูงลงสู่พื้นล่างแล้วแตกกระจายออกมา กลายเป็นกลุ่มไอน้ำลอยตัวขึ้นมาจาก พื้นล่างน่าประทับใจเป็นยิ่งนัก จะมองเห็นหมู่บ้านอีต่อง หมู่บ้านหินกอง เนินเสาธงทิวทัศน์ในประเทศสหภาพพม่าและเมื่อใดท้องฟ้า เปิดก็จะมองเห็นท้องทะเล อันดามันได้ด้วย ตาเปล่า การเดินทางค่อนข้างลำบากจะต้องเดินทางด้วยเท้าตลอดจากปากทางเข้าที่ระหว่าง หลักกิโลเมตร ที่ 24–25 ของถนนสายบ้านไร่อีต่อง เป็นระยะประมาณ 2 กิโลเมตร
6.น้ำตกห้วยเหมือง
เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สภาพป่าในบริเวณนี้บางส่วนถูกทำลายเพราะพื้นที่บางส่วนอยู่ใน เขตสัมปทาน ให้ทำเหมืองแร่ มีความสวยงาม และยังพบถ้ำในบริเวณนี้อีก การเดินทางใช้เส้นทางร่วมกัน เส้นทางที่บริษัทที่ได้ สัมปทานทำเหมืองแร่ได้ทำ ไว้โดยเป็นทางลูกรังอยู่ห่างจากหมู่บ้านอีปู่ประมาณ 25 กิโลเมตร
7. ถ้ำเขาน้อย
ภายในถ้ำได้มีผู้นำเอาพระพุทธรูปไปประดิษฐ์สถานไว้ ให้ผู้ที่เข้าไปเที่ยวได้สักการะบูชา เราจะพบเห็นหินย้อย รูปร่างแตกต่าง กันออกไปอยู่ทั่ว ๆ ไปภายในถ้ำนี้การเดินทางสะดวกสบาย สามารถนำรถยนต์เข้าไปถึงพื้นที่ ได้เลย
ช่วงหน้าฝนแบบนี้หลายๆคนคงหาสถานที่ท่องเที่ยว เราเลยเเนะนำให้ทุกท่านมาที่นี่เลยค่ะ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี  “เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้ค่ะ ”

ขอบคุณที่มาจาก : http://www.paiduaykan.com/« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น